8/15/2553

ไข่เจียวหมูสับ

รูปไข่เจียวหมุสับ
ไข่เจียวหมูสับ
ไข่เจียวหมูสับ อาหารตามสั่งที่ หลายคนชอบสั่งทานกัน เป็นเมนูง่ายๆ ใช้เวลาทำรวดเร็ว ทันใจเวลาหิวๆต้องสั่ง ไข่เจียวหมูสับ

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1 ตน
หอมแดงหรือหอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมะนาวั 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่หมูสับพร้อมหัวหอมซอย ล้างและซอยต้น
หอมใส่พร้อมเครื่องปรุงรสทั้งหมดรอไว้ก่อน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชด้วยไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน ลดไฟเหลือ
ไฟกลาง ตีไข่และเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน รอให้น้ำมันร้อนจัดๆ เท
ไข่ลงไปในกระทะเจียวให้เหลืองสุก กลับอีกด้านทอดให้สุกดี
3.ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ กินกับพริกน้ำปลา หรือจะเป็นซอสพริกก็เหมาะ
ไข่ไก่เจียวแล้วจะนุ่มอร่อยกว่าไข่เป็ด

**เคล็ดลับ
ควรตีไข่ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อให้ได้ไข่ที่ฟูนุ่มอร่อย และต้องใส่ตอนน้ำมันร้อนๆไข่เจียวหมูสับจะขึ้นฟูดี

8/10/2553

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ



ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือกินกับเครื่องเคียงและน้ำพริกกะปิ อร่อยถูกใจนัก ถ้าได้ลองกินสูตรนี้ รับรองติดใจกันทุกคน

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ถัวฝักยาวซอย 1 ฝัก
มะนาวหั่นชิ้น 1
แครอทหั่นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมน้ำพริก
เทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
กะปิ 1 ช้อน
พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา l ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใสพริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่กุ้งแห้งและน้ำ คนให้เข้ากันพอทั่วตักใส่ถ้วย พักไว้
2. คลุกเคล้าข้าวสวยกับน้ำพิรกกะปิในอ่างผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3.ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใช่ข้าวสวยคลุกน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแครอทหั่นเส้นและใบผักชี เสิร์ฟกับเครืองเคียงและผักกินแนม ก่อนรับประทานบีบมะนาว

เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็ม
กุนเชียงทอด
ปลาดุกฟู
แตงกวา
แครอท และถั่วฝักยาว สำหรับกินแนม

8/04/2553

ข้าวไข่เจียวหมูสับ

ข้าวไข่เจียวหมูสับ


ข้าวไข่เจียวหมูสับ
ข้าวไข่เจียวหมูสับเป้นอาหารง่ายๆที่ทำรับประทานเองก็ได้ หรือเป็นเมนูอาหารตามสั่งที่หลายๆคนชอบสั่งกินเป็นประจำ ด้วยรสชาติที่ กลางๆ ไม่จัด จึงเป้นอาหารที่ดีต้อสุขภาพ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
หมูสับหรือบดละเอียด 100 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1 ผล
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
ผักชี

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูสับ ตีรวมกับไขให้เข้ากัน ปรุงด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย มะเขือเทศหั่น ตีๆให้เข้ากัน
2.นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงในกระทะสักครู่กลับเพื่อให้ไข่สุก ตักขึ้นวางลงบนข้าวซึ่งตักเตรียมมาใส่จานไว้
3.โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และใบผักชีหั่นหยาบกินคู่กับซอสมะเขือเทศ