พระรามลงสรง เป็นเมนูอาหารเก่าแก่ ที่หาทานได้ยากแล้วในทุกวันนี้
วันนี้มีสูตรพระรามลงสรง อร่อยๆมาฝากครับ
ขอบคุณภาพจาก wongnai.com/
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 2 กิโลกรัม
ผักบุ้งจีน 2 กิโลกรัม
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
ข่า 1 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7-8 เม็ด
หัวหอม 6 หัว
ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา น้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงน้ำพริกตามรายการให้ละเอียดพร้อมกับถั่วลิสง
และกะปิตามหลัง โขลกให้ละเอียดทั้งนมด
2. เอามะพร้าวคั้นกะทิแยกหัวและหาง หัวกะทิเคี่ยวในกระทะให้
แตกมัน เอาเครื่องน้ำพริกลงไปจัดให้หอม เติมหางกะทิพอควร ใส่น้ำปลา
น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบเพื่อทำน้ำราด
3. หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ หั่นผักบุ้งจีนเป็นท่อนๆ ผึ่งไว้
4. เวลากิน เอาผักบุ้งใส่ลงในหม้อน้ำร้อนจัดๆ ลวก คะเนว่าลวกได้
ครั้งละ 1 จาน แล้วใช้ตะแกรงที่ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกผักบุ้งขึ้นใส่จาน บีบ
น้ำผักบุ้งทิ้งแล้วเอาเนื้อหมูลงลึกในน้ำร้อนให้สุก ตักด้วยตะแกรงขึ้นใส่
วางบนผักบุ้งในจาน
5 ราดด้วยน้ำที่ทำ เหยาะน้ำพริกเผาลงไปสัก 1 ช้อนชาแล้วเคล้า
ให้เข้ากัน ถ้าชอบเปรี้ยวหวานเติมน้ำส้มพริกดองและน้ำตาลตามรสที่ชอบใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น