ข้าวกะเพราไก่
ข้าวกะเพราไก่เป็นเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยม ที่นิยมสั่งรับประทานกันเวลาเข้าร้านอาหารตามสั่ง เมนูนี้มีรสชาติ เผ็ดร้อนจัดจ้าน อร่อยถูกปากคนไทย
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อไก่ 1 ขีด
กระเทียมสับ 1 หัว
ถั่วฝักยาวซอย 1 ฝัก
พริกขี้หนู 4 เม็ด
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา
เกลือป่น
วิธีทำ
1. ล้างไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ล้างถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ เตรียมไว้
3. โขลกพริกกระเทียม และเกลือให้ พอแตก
4. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่พริก กระเทียมสับ ผัดพอหอมใสไก่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาล ใส่ถั่วฝักยาวและใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วยกลง ตักราดบนข้าวสวย เสิร์ฟพร้อมกับพริกน้ำปลา
5. ถ้าจะเพิ่ม ไข่เจียวหรือไข่ดาว ลงไปด้วยจะยิ่งเพิ่มความอร่อยครบเครื่อง
ข้าวกะเพราไก่เป็นเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยม ที่นิยมสั่งรับประทานกันเวลาเข้าร้านอาหารตามสั่ง เมนูนี้มีรสชาติ เผ็ดร้อนจัดจ้าน อร่อยถูกปากคนไทย
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อไก่ 1 ขีด
กระเทียมสับ 1 หัว
ถั่วฝักยาวซอย 1 ฝัก
พริกขี้หนู 4 เม็ด
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา
เกลือป่น
วิธีทำ
1. ล้างไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ล้างถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ เตรียมไว้
3. โขลกพริกกระเทียม และเกลือให้ พอแตก
4. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่พริก กระเทียมสับ ผัดพอหอมใสไก่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาล ใส่ถั่วฝักยาวและใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วยกลง ตักราดบนข้าวสวย เสิร์ฟพร้อมกับพริกน้ำปลา
5. ถ้าจะเพิ่ม ไข่เจียวหรือไข่ดาว ลงไปด้วยจะยิ่งเพิ่มความอร่อยครบเครื่อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น