9/01/2553

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
เมนูนี้เป็นเมนูอาหารตามสั่งที่ทุกร้านต้องมี เพราะลูกค้าจะต้องมาสั่งทานเป็นประจำ เป็นเมนูที่รสชาติกลางๆไม่จัดจ้าน เอาไว้ซดแก้เลี่ยนคล่องคอ เข้าร้านอาหารครั้งต่อๆปอย่าลืมสั่งแกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ส่วนผสม
หมูสับ 100 กรัม
เต้าหู้ขาวหรือเต้าหูไข่ก็ได้ 1 หลอด
น้ำซุปกระดุกหมู 1 1/2 ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 4 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1.นำหมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และผงปรุงรสหมู คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้

2.นำต้นหอมและผักชี มาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ

3.นำเต้าหู้ไข่มาฝานเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ซม.

4.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง พอเหลืองหอม ให้ตักขึ้นพักไว้

5.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดตักหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วมาปั้นเป็นก้อนใส่ลงไป ใส่เต้าหู้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ รอเดือดใส่ต้นหอมลงไป ปิดไฟ

6.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว ตักแกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น