8/10/2553

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ



ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือกินกับเครื่องเคียงและน้ำพริกกะปิ อร่อยถูกใจนัก ถ้าได้ลองกินสูตรนี้ รับรองติดใจกันทุกคน

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ถัวฝักยาวซอย 1 ฝัก
มะนาวหั่นชิ้น 1
แครอทหั่นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมน้ำพริก
เทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
กะปิ 1 ช้อน
พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา l ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใสพริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่กุ้งแห้งและน้ำ คนให้เข้ากันพอทั่วตักใส่ถ้วย พักไว้
2. คลุกเคล้าข้าวสวยกับน้ำพิรกกะปิในอ่างผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3.ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใช่ข้าวสวยคลุกน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแครอทหั่นเส้นและใบผักชี เสิร์ฟกับเครืองเคียงและผักกินแนม ก่อนรับประทานบีบมะนาว

เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็ม
กุนเชียงทอด
ปลาดุกฟู
แตงกวา
แครอท และถั่วฝักยาว สำหรับกินแนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น