ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือกินกับเครื่องเคียงและน้ำพริกกะปิ อร่อยถูกใจนัก ถ้าได้ลองกินสูตรนี้ รับรองติดใจกันทุกคน
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ถัวฝักยาวซอย 1 ฝัก
มะนาวหั่นชิ้น 1
แครอทหั่นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือกินกับเครื่องเคียงและน้ำพริกกะปิ อร่อยถูกใจนัก ถ้าได้ลองกินสูตรนี้ รับรองติดใจกันทุกคน
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ถัวฝักยาวซอย 1 ฝัก
มะนาวหั่นชิ้น 1
แครอทหั่นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำพริก
เทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
กะปิ 1 ช้อน
พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา l ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใสพริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่กุ้งแห้งและน้ำ คนให้เข้ากันพอทั่วตักใส่ถ้วย พักไว้
2. คลุกเคล้าข้าวสวยกับน้ำพิรกกะปิในอ่างผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3.ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใช่ข้าวสวยคลุกน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแครอทหั่นเส้นและใบผักชี เสิร์ฟกับเครืองเคียงและผักกินแนม ก่อนรับประทานบีบมะนาว
เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็ม
กุนเชียงทอด
ปลาดุกฟู
แตงกวา
แครอท และถั่วฝักยาว สำหรับกินแนม
เทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
กะปิ 1 ช้อน
พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา l ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใสพริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่กุ้งแห้งและน้ำ คนให้เข้ากันพอทั่วตักใส่ถ้วย พักไว้
2. คลุกเคล้าข้าวสวยกับน้ำพิรกกะปิในอ่างผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3.ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใช่ข้าวสวยคลุกน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแครอทหั่นเส้นและใบผักชี เสิร์ฟกับเครืองเคียงและผักกินแนม ก่อนรับประทานบีบมะนาว
เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็ม
กุนเชียงทอด
ปลาดุกฟู
แตงกวา
แครอท และถั่วฝักยาว สำหรับกินแนม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น